ข่าวทั่วไป ธรรมดิจิทัล ประชาสัมพันธ์ พุทธการศึกษา พุทธดิจิตอล

ความงดงามในพระสูตร : ดี ชั่ว อยู่ที่ตัวทำ /พุทธศาสตร์ มมร.ล้านนา ปี ๓

       “บุคคลสี่ประเภทในโลกา                     หนึ่งนั้นหนามืดมาแล้วมืดไป
อันที่สองมืดแล้วสว่างไป                           อีกสองไซร้ต้องติดตามใจความเอยฯ”

เนื่องจากคนเราในปัจจุบันห่างไกลหารเข้าวัดมากกว่าแต่ก่อนจึงทำให้เรามองข้ามเรื่องเล็กๆนี้ไป คือ ในประเทศไทย หรือแม้กระทั้งทั่วโลกก็ตามถ้าเราสังเกตกันดีๆแล้วเวลาจะทำบุญทำทานอะไรก็ตามเราก็จะเจอคนในหลากหลายรูปแบบ เพราะฉะนั้นจึงขอนำเสนอบุคคล4ประเภทดังต่อไปนี้

ประเภทแรก กล่าวถึงบุคคลที่เกิดมาในฐานะที่ยากจน มีโอกาสน้อยที่จะทำบุญ แล้วเมื่อเห็นคนอื่นที่จะทำบุญ แต่กลับไปขัดไม่ให้เค้าทำบุญซะงั้นอะ คนแบบนี้เรียกว่า “มืดมามืดไป”

ประเภทที่สอง กล่าวถึงบุคคลที่จน ไม่ค่อยมีโอกาสทำบุญ แต่เป็นคนที่มีจิตใจดี เห็นใครทำบุญก็อนุโมทนาบุญกับเค้า ไม่ไปขัดไปขวางตอนที่คนอื่นทำบุญ คนแบบนี้ได้ขึ้นสวรรค์ ถึงจะจนแต่รวยน้ำใจ คนแบบนี้เรียกว่า “มืดมาสว่างไป”

ประเภทที่สาม กล่าวถึงบุคคลที่รวยทั้งทรัพย์สินเงินทอง มีโอกาสทำบุญทำทาน แต่เมื่อมีโอกาสกลับไม่ตั้งใจทำบุญ ทำบุญเพียงหวังเอาหน้า เอาชื่อเสียง แล้วหมิ่นบุคคลที่มีน้อย ทำน้อย บุคคลแบบนี้เรียกว่า “สว่างมามืดไป”

ประเภทที่สุดท้าย กล่าวถึงบุคคลที่รวยทั้งทรัพย์สินเงินทอง รวยทั้งน้ำจิตน้ำใจ เป็นคนที่ชอบทำบุญทำทาน ชอบส่งเสริมให้ผู้อื่นทำทานร่วม อนุโมทนาเมื่อเห็นคนอื่นทำดี ส่งเสริมวัดวาอาราม และภิกษุสงฆ์ ไม่ดูถูกดูแคลนแม้ผู้ที่ทำน้อย กลับยกย่องผู้ที่ทำบุญแม้เพียงเล็กน้อยแต่ทำด้วยใจไม่ใช่เอาหน้า บุคคลประเภทนี้เรียกว่า “สว่างมาสว่างไป”

จากพุทธพจน์ดังที่พุทธองค์นั้น พระดำรัสที่ว่า “ดูกรมหาบพิตร บุคคล ๔ จำพวกคือ บุคคลผู้มืดแล้วมืดต่อไปจำพวก ๑ บุคคลผู้มืดแล้วกลับสว่างต่อไปจำพวก ๑ บุคคลผู้สว่างแล้วกลับมืดต่อไปจำพวก ๑ บุคคลผู้สว่างแล้วคงสว่างต่อไปจำพวก ๑ ฯ”นั้น  เป็นพระดำรัสที่พระองค์ตรัสขึ้นมาเพื่อที่จะชี้ให้เห็นว่า คนทั้งหลายหากจะทำบุญจงทำด้วยใจ ถึงแม้ต้นทุนจะน้อยแต่ก็ทำบุญได้ และอย่าไปขัดขวางบุคคลที่เค้าจำทำบุญ แต่จงอนุโมทนาแทน

 

พระอาจารย์มหาปุณณ์สมบัติ ปภากโร ป.ธ ๗/อาจารย์ที่ปรึกษา/อาจารย์ประจำวิชา พระสูตรศึกษา 2

พระธนวิทย์  ธมฺมโฆสโก

พระเอกชัย  ปัญฺญาวุฑฺโฒ

Please follow and like us:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *