ข่าวทั่วไป ธรรมดิจิทัล บทความ บทธรรม พุทธการศึกษา พุทธดิจิตอล

ศิลปะในการระงับความเครียด/พระเอกชัย ปัญฺญาวุฑฺโฒ

ปัจจุบันเรามีความเจริญทางด้านเทคโนโลยีมากขึ้น  ถึงแม้เราจะมีเทคโนโลยีที่ทันยุคทันสมัยขนาดไหน  แต่ก็ไม่มีเทคโนโลยีใดที่สามารถดับหรือระงับความโกรธได้    เนื่องจากมีเทคโนโลยีสื่อต่างๆมากขึ้น   การแสดงความโกรธก็สามารถแสดงออกได้หลากหลายรูปแบบหลากหลายช่องทางขึ้นเช่นเดียวกัน  จากเหตุการณ์ตัวอย่างเช่น นักฟุตบอลเล่นแพ้  นักกีฬาวอลเลย์บอลเล่นได้ไม่ดั่งที่หวังไว้  และเน็ตไอดอลทำผิดพลาดเป็นต้น  ก็จะมีการแสดงความเห็นที่แสดงออกซึ่งความโกรธผ่านสื่อต่างๆ อย่างเต็มที่ชนิดว่ากันให้ตายทั้งเป็นเลยทีเดียว


วิธีการระงับและดับความโกรธด้วย สติ
ทุกครั้งที่เราโกรธ สติจะหายไปโดยที่ไม่รู้ตัว  สติเป็นพื้นฐานของทุกการกระทำ (มีสติเต็มที่ก่อให้เกิดสมาธิ  มีสมาธิเต็มที่ก่อให้เกิดปัญญา) เมื่อนั้นจะสามารถแก้ไขปัญหาและความโกรธได้  ฉะนั้นผู้ที่มีสติทุกขณะจึงไม่แสดงความโกรธ ตัวอย่างเช่น พระสัมมาสัมพุทธเจ้า พระเกจิอาจารย์  ตลอดถึงครูบาอาจารย์ผู้อาวุโส  เป็นต้น จะเห็นชัดเจนเลยว่าท่านทั้งหลายเหล่านี้  เมื่อเจอเหตุการณ์ที่เป็นอุปสรรคต่างๆ   ท่านจะนิ่งและแก้ไขสถานการณ์หรือปัญหานั้นๆได้อย่างง่ายดาย

สติ  คือ  ความระลึกได้,นึกได้,ความไม่เผลอ  ทุกครั้งที่เราโกรธเป็นทุกข์ใจเพราะคำด่า ว่า นินทาของคนอื่น    เรามักจะมีปฏิกิริยาธรรมชาติคือหาทางออกให้ไว้ที่สุดเพื่อสลัดความทุกข์นี้ไปให้พ้นด้วยวิธีการต่างๆ       แต่สมัยนี้เกือบทุกคนเมื่อเจอความทุกข์ถาโถม  ก็มักใช้การฟังเพลงเพื่อเป็นการระงับและดับอารมณ์โกรธหรือความทุกข์นั้น      เมื่อได้ฟังเพลงที่มีความหมายตรงกับสถานการณ์ที่เรากำลังเป็นอยู่เราจะชอบมาก  ฟังกี่รอบก็มีไม่เบื่อ อารมณ์ไหลไปกับเพลง  ตัวเหมือนล่องลอยอยู่บนนภากาศ ที่กว้างขวางและเป็นอิสระมีความสุขเหมือนพญาเหยี่ยวที่กำลังบินล่องลอยด้วยความองอาจ ไม่มีวันเบื่อ แต่พอหยุดฟังเพลงอารมณ์ก็กลับมาเหมือนเดิม  หรือระงับได้สักระยะหนึ่งแล้วก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมอีก  แต่การอยู่ในอารมณ์หรือสภาวะที่มีสติจะไม่มีความทุกข์  ต่อให้มีความทุกข์อยู่ก็สามารถแก้ไขมันได้    หากเกิดเหตุการณ์ในชีวิตประจำวันที่มีความโกรธมากระทบตัวเรา  ก็ให้มีสติไม่เผลอปล่อยจิตใจของเราให้ไหลไปตามอารมณ์ที่เกิดขึ้น   ความทุกข์หรือความโกรธก็จะไม่สามารถทำร้ายเราได้อีกเลย

“เทวดายืน ณ ที่ควรส่วนข้างหนึ่งแล้ว ได้กราบทูลพระผู้มีพระภาคด้วยคาถาว่า  ฆ่าอะไรหนอจึงอยู่เป็นสุข  ฆ่าอะไรหนอจึงไม่เศร้าโศก  ข้าแต่พระโคดม พระองค์ชอบฆ่าอะไรซึ่งเป็นธรรมอันเดียว ฯ” “พระผู้มีพระภาคตรัสตอบว่า   ฆ่าความโกรธเสียได้จึงอยู่เป็นสุข  ฆ่าความโกรธเสียได้จึงไม่เศร้าโศก แน่ะ เทวดา  พระอริยเจ้าทั้งหลายสรรเสริญการฆ่าความโกรธซึ่งมีรากเป็นพิษ มียอดหวาน  เพราะฆ่าความโกรธนั้นเสียแล้ว  ย่อมไม่เศร้าโศก ฯ”

พระอาจารย์มหาปุณณ์สมบัติ ปภากโร ป.ธ ๗/อาจารย์ที่ปรึกษา/อาจารย์ประจำวิชา พระสูตรศึกษา ๒
พระเอกชัย  ปัญฺญาวุฑฺโฒ รหัส ๕๙๑๐๕๑๐๑๑๑๐๓๘

Please follow and like us:

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *